Măng lưỡi lợn là món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng cho con người, có công dụng cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số căn bệnh thường gặp ở con người. Măng lưỡi lợn được biết đến như một món ăn đặc sản Tây Bắc của những người dân ở vùng cao Tây Bắc.
Nếu bạn đã một lần đến thăm nơi đây, ắt hẳn sẽ không quên được hương vị những món ngon đậm chất dân dã của núi rừng. Tư vị của những loại nguyên liệu hết sức mộc mạc, kết hợp lại với nhau lại cho ra một món ăn vô cùng phong phú. Măng lưỡi lợn chính là một sự lựa chọn tuyệt vời trong những thức ăn sơn dã ấy.
Cách chế biến măng lưỡi lợn.
Để chế biến được một món ngon từ măng lưỡi lợn. Điều chúng ta cần chú ý đầu tiên là làm sao để chọn được loại măng ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh và không chứa các loại hóa chất tẩm ướp. Măng lưỡi lợn được cho là đạt chuẩn là loại măng khô có độ bóng vừa phải. Măng có màu màu nâu nhạt, phân bố đều màu, không xuất hiện tình trạng lốm đốm chỗ đậm chỗ nhạt.
Cách chọn măng
Trong trường hợp, măng được sấy khô bởi chất lưu huỳnh, bạn sẽ có thể ngửi được mùi khét đặc trưng của loại chất này. Lưu ý chọn loại măng lưỡi lợn có bề rộng dày, nhiều thịt, nhiều đốt và các đường vân đẹp, tỉ mỉ. Măng ngon cần phải được phơi khô tới độ, cầm vào không có cảm giác ấm ấm ở tay và dễ bẻ gãy.
Sau khi đã chọn được măng ngon và đảm bảo, chúng ta có thể tiến hành chế biến măng với nhiều cách khác nhau. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể kết hợp măng với những loại nguyên liệu khác, cho ra một món ăn ngon đậm đà. Trong tiết trời se lạnh của những tháng cuối đông, một tô canh măng nấu chân giò nóng hổi hay một đĩa măng xào nấm ngọt ngào thanh đạm trong bữa cơm gia đình là một lựa chọn hết sức hấp dẫn.
Cách nấu măng lưỡi lợn
Cái giòn sần sật của măng, vị béo ngậy, thơm mềm của chân giò, cái chất ngọt ngào thanh thanh của nấm. Hòa vào nhau, tạo nên một món ăn tuy rằng đơn giản nhưng lại chẳng kém phần đặt sắc.
Ngoài nấu những món mặn, măng lưỡi lợn cũng rất thích hợp để nấu những món ăn chay. Bạn có thể kết hợp măng với những nguyên liệu khác như đậu phụ, nấm, các loại rau nấu canh chua… Tùy vào sở thích của mình mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cách chế biến măng ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình.
Thu hái sản phẩm
Vào mùa măng những người dân thường đi núi hái măng về phơi khô để có thể ăn được cả năm. Họ phải thường xuyên lật hướng phơi cho măng khô kỹ đều và bỏ vào bao nilon buộc chặt chống ẩm và tuyệt đối không dùng chất bảo quản.
Măng lưỡi lợn có hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con ngườinhư vitamin B1, B2, B3, C; Mg, photpho, chất xơ…
Theo y học cổ truyền măng lưỡi lợn có vị ngọt hơi đắng, có tính hàn có thể hạ khí, giải độc, thanh nhiệt, thông lợi… Măng cũng có thể chữa các loại bệnh như cảm mạo, phong nhiệt, sởi, thủy đậu, thúc đẩy nhu động ruotj, chống béo phì, giúp tiêu hóa, chống bệnh ung thư…
Công dụng
Măng có công dụng khử được mùi tanh măng cũng thích hợp với các món ăn như chim, cá, gia súc, gia cầm…
Măng lưỡi lợn hầm giò heo là món ăn đặc biệt không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của dân tộc ta. Khi thưởng thức từng lát măng vàng mềm mại nhưng có độ giòn ngọt, đậm đà hơn. Ngoài ra măng lưỡi lợn cũng có thể đem hầm với nước luộc gà, sườn non hoặc vịt xáo măng. Ngoài ra với công dụng khử được mùi tanh măng cũng thích hợp với các món ăn như chim, cá, gia súc, gia cầm…
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.